Kế hoạch giáo dục trẻ mẫu giáo lớn (5-6 tuổi, lớp 5A)

KẾ HOẠCH GIÁO DỤC TRẺ CHỦ ĐỀ “TRƯỜNG MẦM NON ĐẠI HỌC VINH CỦA BÉ
Lớp: 5 tuổi
(Thời gian thực hiện 3 tuần: Từ ngày 13/09/2010 đến ngày 01/10/2010)

- ĐT: Hướng dẫn trẻ cất đồ dùng đúng nơi quy định.Trò chuyện với trẻ về trường mầm non; về đêm trung thu; về lớp học, về những tình cảm yêu thương của cô giáo, của các bạn và mọi người dành cho trẻ khi đến trường, về ý nghĩa của ngày tết trung thu. Khuyến khích để trẻ nói lên cảm nghĩ của mình về tết trung thu, khi được nhận quà trung thu, về những tình cảm mọi người dành cho trẻ trong đêm trung thu.
- T1: Đi, chạy theo hiệu lệnh của cô.
- T2: Đập bóng xuống sàn và bắt bóng.
- T3: Bò thấp chui qua cổng.
- T1: KPKH: Trường mầm non Đại học Vinh thân yêu.Toán: Ôn sốlượng 1, 2. Nhận biết chữ số 1,2.
- T2: KPKH: Đêm hội trung thu; Toán: Xếp theo quy tắc.
- T3: KPKH: Lớp chúng mình.Toán: Ôn số lượng 3, nhận biết c số 3.
- T1: Hát: “Ngày vui của bé”, nghe “Ngày đầu tiên di học”
- T2: Hát “Ánh trăng hoà bình”, nghe “Chú cuội chơi trăng”
- T3: Hát “Cô giáo em”, nghe “Đi học”
- T1: Chuyện: “Gà tơ đi học”
- T2:chuyện “Sự tích Chú cuội cung trăng”
- T3: Thơ “Tình bạn”. Làm quen chữ cái o ô ơ.

- T1: “Vẽ trường mầm non”.
- T2: “Làm đèn lồng, mặt nạ”.
- T3: “Vẽ đồ chơi tặng bạn”
- Hoạt động có mục đích: Quan sát sân trường, các lớp học; quan sát thời tiết; Quan sát bầu trời mùa thu, cây cối, hiện tượng lá rơi; Vẽ phấn trên sân trường mầm non, một số đồ dùng, đồ chơi của lớp, vẽ đèn ông sao, đèn lồng; Làm quen một số vận động bài hát, nhặt lá cây khô, quả khô để trưng bày ở góc tạo hình.
- Trò chơi vận động: “Đổi chỗ cho bạn”, “tìm bạn”, “rước đèn”, “Ai nhanh nhất”, “Kéo co”.
- Góc phân vai: cô giáo, siêu thị đồ dùng, bác cấp dưỡng, y tá trường bé, cửa hàng bánh trung thu, lớp học
- Gócxây dựng - lắp ghép: Xây dựng lắp ghép trường mầm non của bé, công viên tuổi thơ, lớp học.
- Góc học tập - sách: Ôn số lượng 1,2,3; Phân loại đồ chơi, bánh trung thu, chơi “ai thông minh hơn”, “đúng sai”; Gạch chân chữ cái o ô ơ trong bài thơ, trang trí chữ cái o ô ơ, xem sách về trường MN, về trung thu; Làm am bum “Lớp chúng mình”, “Bộ sưu tập các loại bánh”.
- Góc nghệ thuật: Tô màu tranh, vẽ trường MN, trang trí mặt nạ, hát múa về chủ đề, chơi với nhạc cụ.
- Góc thiên nhiên: Thả đèn lồng trên nước, chăm sóc cây xanh của lớp.

- Làm quen bài thơ “Tình bạn”, chuyện “Sự tích chú cuội cung trăng”, “Gà tơ đi học”, tổ chức tiết học.
- Chơi một số trò chơi “Ai đến trường nhanh”, trang trí lớp đón tết trung thu, cùng cô vệ sinh nhóm lớp.
- Chơi đóng vai chị hằng, chú cuội; Thi kể chuyện về tết trung thu, làm quen với vở tập tô.